Thị trường ngày 08/03: Giá dầu và thép tăng trở lại, cao su giảm sâu

Thứ sáu - 17/07/2020 00:01
Giá vàng và đồng cũng tiếp tục giảm sau khi ECB trì hoãn tăng lãi suất.
Thị trường ngày 08/03: Giá dầu và thép tăng trở lại, cao su giảm sâu
Thị trường ngày 08/03: Giá dầu và thép tăng trở lại, cao su giảm sâu


Dầu tăng do nguồn cung toàn cầu thắt chặt

Giá dầu tăng trong ngày phiên đêm qua, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại nước xuất khẩu Venezuela và Iran, nhưng đà tăng giá bị hạn chế bởi thị trường chứng khoán giảm điểm và những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu.

Dầu thô Brent tăng 31 US cent hay 0,47%, đóng cửa ngày 07/3 tại 66,3 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas WTI tăng 44 US cent hay 0,78% lên 56,66 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích thuộc Price Futures Group, Chicago cho biết "bức tranh lớn là các yếu tố cung cầu trong ngắn hạn rất mạnh". "Vẫn có một số lo lắng về nguồn cung".

Công ty dầu quốc doanh PDVSA của Venezuela trong tuần này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hàng hải, với lý do khó tiếp cận tàu chở dầu và nhân viên để xuất khẩu dầu do các lệnh trừng phạt.

Khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran hồi tháng 11/2018, Washington đã cấp miễn trừ cho 8 nước mua dầu Iran, cho phép họ nhập khẩu với khối lượng dầu thô hạn chế trong vòng 180 ngày. Washington đã gây sức ép với các chính phủ này để dần giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran về 0, nhưng các nhà nhập khẩu vẫn đang đàm phán để gia hạn miễn trừ.

Những dấu hiệu nhu cầu sản phẩm lọc dầu mạnh mẽ từ số liệu của EIA cũng thúc đẩy giá. Tuy nhiên, giá bị áp lực bởi những lo ngại xung quanh nền kinh tế Châu Âu, đã khiến chứng khoán Phố Wall giảm và gây lo lắng về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Hơn nữa dầu vẫn được cung cấp dồi dào nhờ sản lượng dầu của Mỹ ở mức kỷ lục 12,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Mỏ dầu El Sharara của Libya đang bơm 135.000 thùng/ngày với sản lượng ngày càng tăng.

Vàng giảm do đồng USD tăng so với Euro

Vàng giảm trong phiên qua xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần do đồng USD tăng so với đồng Euro sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB trì hoãn tăng lãi suất, nhưng triển vọng kinh tế ảm đạm đã hạn chế đà giảm.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.285,61 USD/ounce, giao dịch gần mức thấp nhất 5 tuần (đã chạm tới trong tuần này). Vàng kỳ hạn đóng cửa giảm 0,1% xuống 1.286,10 USD/ounce.

Đồng USD lên mức cao nhất trong 3 tuần do đồng euro giảm sau khi ECB lùi thời gian nâng lãi suất lần đầu tiên sau khủng hoảng, sớm nhất là tới năm 2020.

Ngân hàng trung ương này đã giảm dự báo tăng trưởng và lạm phát cho năm 2019, hạ dự báo các năm 2020 và 2021, đồng thời thừa nhận rằng tình trạng suy giảm tại Châu Âu dài và sâu sắc hơn so với dự tính ban đầu.

Thông báo của ECB làm tăng thêm nỗi lo về suy thoái toàn cầu, giúp củng cố tâm lý chung cho vàng, kim loại được xem như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn kinh tế và chính trị.

Hiện nay các nhà đầu tư hướng tới báo cáo việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ vào ngày 8/3, có thể cung cấp thêm sức mạnh của nền kinh tế và nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang. Vàng rất nhạy cảm với lãi suất của Mỹ vì lãi suất cao hơn làm tăng chi phí việc giữ vàng thỏi và đồng USD tăng giá.

Các nhà phân tích cho biết hỗ trợ vàng là việc các ngân hàng trung ương đang mua mạnh. Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới tăng mua vàng dự trữ lên 60,260 triệu ounce trong tháng 2/2019 so với 59,940 triệu ounce vào cuối tháng 1/2019.

Đồng giảm khi tình trạng khó khăn trong nguồn cung của LME dịu đi

Giá đồng giảm trong phiên qua do dự trữ ngày càng tăng và mức cộng đối với kim loại giao ngay giảm cho thấy tình trạng nguồn cung hạn hẹp trên sàn giao dịch kim loại London có thể dịu đi.

Hầu hết các kim loại cơ bản khác cũng giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu hoãn tăng lãi suất tới năm 2020, thúc đẩy đồng Euro giảm giá so với đồng USD khiến các kim loại đắt hơn cho những người dùng đồng tiền khác.

Giá đồng trên sàn giao dịch LME đóng cửa giảm 0,7% xuống 6.423,5 USD/tấn.

Nhà phân tích Ross Strachan thuộc Capital Economics cho biết những lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và kích thích kinh tế của Trung Quốc giúp đẩy giá tăng cũng đang phai nhạt dần. Đồng tăng hơn 10% từ mức thấp nhất trong tháng 1/2019 cũng cho thấy các thương nhân đã định giá khả năng của một thỏa thuận thương mại, ông dự đoán giá đồng cuối năm ở mức 6.250 USD/tấn.

Dự trữ đồng tại các kho LME trong ngày 6/3 tăng lên 120.075 tấn từ 116.872 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Thị trường đồng của Trung Quốc ít thắt chặt hơn so với kho LME. Dự trữ đồng tại kho của sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh trong giai đoạn sản xuất tạm lắng theo mùa.

Thép Trung Quốc phục hồi do tỉnh Hà Bắc cắt giảm công suất

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc đóng cửa tăng trong phiên qua, sau khi Hà Bắc khu vực sản xuất thép hàng đầu của nước này thông báo giảm công suất trong năm 2019 và 2020 khi họ tìm cách cải thiện chất lượng không khí.

Hà Bắc sẽ cắt giảm công suất sản xuất thép 14 triệu tấn trong cả năm nay và năm tới. Tỉnh Hà Bắc nơi có các trung tâm thép lớn như Đường Sơn và Handan, đã sản xuất hơn 1/4 sản lượng tại Trung Quốc trong năm ngoái.

Hợp đồng thép cây dùng trong xây dựng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,1% lên 3.821 CNY/tấn. Trong phiên giá đã giảm khoảng 1,2% trước khi có tin tức về giảm sản lượng theo kế hoạch được đưa ra.

Tuy nhiên hoạt động xây dựng tại Trung Quốc có khả năng tăng cuối tháng này, có thể giúp thúc đẩy giá thép phục hồi.

Thép cuộn cán nóng cũng tăng 0,1% lên 3.752 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm gần 3%

Giá cao su kỳ hạn TOCOM giảm gần 3% trong phiên qua, bất chấp một thỏa thuận hạn chế xuất khẩu giữa các nhà sản xuất chủ chốt.

Hợp đồng cao su giao tháng 8/2019 đóng cửa giảm 5,7 JPY, hay 2,8% xuống 198,9 JPY/kg.

Hội đồng cao su 3 bên quốc tế (ITRC) gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã đồng ý hạn chế xuất khẩu tổng cộng 240.000 tấn trong 4 tháng bắt đầu từ tháng 4/2019.

Hợp đồng cao su giao tháng 5/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 275 CNY xuống 12.215 CNY/tấn.

Cà phê Việt Nam đối mặt với hạn hán, giao dịch phục hồi tại Indonesia

Nông dân trồng cà phê tại Việt Nam đang vật lộn để đảm bảo đủ nước cho cây trong mùa khô, trong khi giao dịch đã bắt đầu phục hồi tại Indonesia trong bối cảnh một vụ thu hoạch phụ.

Hiệp hội Cà phê và Cacao Việt Nam cho biết hồi đầu tuần rằng mực nước thấp và nguy cơ hạn hán ở Tây Nguyên sẽ gây thiệt hại cho sản lượng của năm nay.

Một thương nhân cho biết mực nước ngầm rất thấp. Nông dân tại khu vực này phải khoan giếng sâu hơn 80 mét để tìm nước.

Một thương nhân khác tại Đắk Lắk cho biết cây cà phê đang nở hoa và thiếu nước có thể dẫn tới vụ thu hoạch kém vào cuối năm nay. Nhưng giá cà phê thấp cũng không khuyến khích nông dân chăm sóc cây cà phê.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức 33.700 – 34.000 đồng/kg trong ngày 7/3, giảm từ mức 34.000 – 34.3000 đồng/kg trong tuần trước.

Các thương nhân tại Việt Nam chào giá cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 50 – 60 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5, một tuần trước mức trừ lùi là 20 USD.

Tại Indonesia, giao dịch bắt đầu phục hồi khi người mua dự đoán nguồn cung từ một vụ thu hoạch phụ tại miền nam đảo Sumatra của Indonesia.

Giá cà phê robusta loại 4 khiếm khuyết 80 ổn định ở mức cộng 70 – 80 USD/tấn trong ngày 5/3 so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5. Ngày 6/3 thị trường đóng cửa để nghỉ lễ.

Gạo Ấn Độ, Việt Nam thu hút nhu cầu mới, nguồn cung gây áp lực cho thị trường Thái Lan

Xuất khẩu gạo tăng cả ở Việt Nam và Ấn Độ trong tuần này bởi nhu cầu phục hồi, trong khi có thêm nguồn cung mới đồng thời thiếu nhu cầu từ khách mua nước ngoài gây áp lực lên giá gạo Thái Lan.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng lần đầu tiên trong 4 tuần lên 383-386 USD/tấn từ 378-383 USD/tấn một tuần trước.

Cũng hỗ trợ thị trường gạo Ấn Độ là đồng rupee mạnh nhất kể từ đầu năm nay, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và thúc đẩy họ nâng giá.

Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba sau Thái Lan, giá gạo 5% tấm cũng tăng lên 355 USD/tấn từ 345 USD/tấn một tuần trước. Chính phủ cho biết họ sẽ mua gạo từ nông dân để dự trữ và nhu cầu cũng đang tăng. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng tăng từ vụ thu hoạch đang diễn ra sẽ khiến giá không thể tăng thêm.

Một thương nhân cho biết "Malaysia đang mua và chúng tôi cũng đang tiếp cận được các khách hàng từ Trung Quốc và Philippines, những người đang tìm cách mua gạo Việt Nam".

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống 380-390 USD/tấn, FOB Bangkok, từ 383-398 USD/tấn một tuần trước.

Nguồn cung mới và đồng nội tệ trong nước suy yếu khiến giá giảm, trong khi nhu cầu vẫn ổn định.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 08/03

Thị trường ngày 08/03: Giá dầu và thép tăng trở lại, cao su giảm sâu - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây