Thị trường hàng hóa ngày 24/7: Dầu, vàng, cao su cùng giảm giá

Thứ sáu - 17/07/2020 00:01

Thị trường hàng hóa ngày 24/7: Dầu, vàng, cao su cùng giảm giá

Thị trường hàng hóa ngày 24/7: Dầu, vàng, cao su cùng giảm giá
Giá cà phê trong khi đó có phiên tăng thứ 3 liên tiếp trong khi giá nhôm cũng bật tăng mạnh.

Dầu giảm do tâm điểm chuyển sang dư cung

Giá dầu giảm trong ngày hôm nay khi tâm điểm chuyển sang lo lắng về dư cung, không để ý tới những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đã khiến giá tăng cao trong đầu phiên giao dịch này.

Dầu thô Brent chốt phiên hôm qua 23/7 giảm 1 US cent xuống 73,06 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas WTI giảm 37 US cent xuống 67,89 US/thùng, trong phiên có lúc giá đã tăng lên 69,31 USD/thùng.

Thị trường mất đà tăng do chú ý trở lại về nguy cơ dư cung. Saudi Arabia và các nhà sản xuất lớn khác đang tăng cường sản xuất bù cho thiếu hụt từ Iran, do khả năng thời hạn chót vào tháng 11/2018 các nước phải tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ với việc bán dầu của Iran.

Theo thông tin từ nhà cung cấp Genscape dự trữ dầu thô của Mỹ tại kho cảng Cushing, Oklahoma tăng trong 4 tuần gần đây. Dựa theo số liệu hàng tuần, dự trữ tại kho cảng này giảm 10 tuần liên tiếp.

Thị trường này cũng bị áp lực giảm bởi những lo ngại về tác động của tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và các đối tác thương mại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

Các Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc cuộc hợp tại Buenos Aires vào cuối tuần qua, đang kêu gọi đối thoại nhiều hơn để ngăn chặn căng thẳng thương mại và địa chính trị làm tổn hại tới tăng trưởng.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Hai nước đã đánh thuế giá trị 34 tỷ hàng hóa của nhau.

Tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu tương ứng với các nền kinh tế đang mở rộng hỗ trợ tiêu thụ nhiên liệu cho thương mại và du lịch, cũng như đối với ô tô.

Trong đầu phiên, thị trường tăng sau khi căng thẳng trở nên tồi tệ giữa Iran và Mỹ, trong khi một số công nhân ngoài khơi bắt đầu đình công 24 giờ trên 3 giàn khoan dầu mỏ và khí đốt tại Biển Bắc của Anh.

Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 21/7/2018 đã ủng hộ đề nghị của Thổng thống Hassan Rouhani rằng Iran có thể ngăn chặn các tàu trở dầu qua vùng vịnh nếu xuất khẩu của họ bị dừng lại.

Đêm ngày 22/7/2018, Tổng thống Trump đã cho rằng Iran có nguy cơ bị hậu quả nghiêm trọng giống như phải chịu đựng trước đây trong lịch sử, nếu nước Cộng hòa Hồi gióa này thực hiện các mối đe dọa chống lại Mỹ.

Vàng giảm xuống mức thấp nhất 1 năm do USD phục hồi

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 1 năm trong phiên qua khi đồng USD mạnh trở lại khiến cho giá đắt hơn so với mua bằng các đồng tiền khác.

Giá vàng đã tụt dốc 10% từ giữa tháng 4 bởi USD tăng đột biến. Kim loại quý này đã chững lại trong tuần trước khi Tổng thống Donald Trump cho rằng USD mạnh nguy hại cho nền kinh tế Mỹ, gây ra sự lao dốc của đồng bạc xanh này từ ngưỡng cao trong vòng 1 năm. Tuy nhiên tình hình chỉ kéo dài ngắn ngủi khi đồng bạc xanh tăng giá trở lại so với các đồng tiền giao dịch vàng ở các thị trường chủ chốt Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực đồng euro.

Vàng giao ngay đã giảm 0,5% xuống 1.224,67 USD/ounce, gần sát với mức thấp 1.211,08 USD/ounce ngày thứ năm tuần trước. Vàng kỳ hạn tháng 8 của Mỹ chốt phiên giảm 0,4% xuống 1.225,6 USD/ounce.

Cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ giúp giá tăng trong một thời gian ngắn. Bất ổn địa chính trị thường thúc đẩy giá vàng tăng và theo truyền thống vàng được xem là nơi an toàn để đầu tư.

Sự lao dốc của vàng trong những tháng gần đây làm các ngân hàng và nhà môi giới phải hạ các dự báo giá vàng trung bình của mình cho năm nay và năm tiếp sau, theo một cuộc khảo sát của Reuters vào ngày thứ hai. Tuy nhiên những người được hỏi vẫn cho rằng kim loại quý này sẽ phục hồi về 1.300 USD/ounce.

Bạc giảm 0,85% xuống 15,34 USD/ounce, sau khi giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017 trong tuần trước. Những người được phỏng vấn trong cuộc điều tra của Reuters dự đoán bạc sẽ phục hồi và ở mức trung bình 16,70 USD trong năm nay.

Bạch kim thay đổi ít ở 826,50 USD/ounce sau khi chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2008 vào tuần trước trong khi Palađi tăng từ mức thấp nhất một năm trong tuần trước và tăng 2,2% lên 913,5 USD/ounce.

Nhôm bật tăng sau tin tức về công ty Rusal

Nhôm bật tăng vào phiên vừa qua do giao dịch mua lại của các nhà đầu tư lúc giá giảm sau khi một quan chức Mỹ nâng cao triển vọng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với công ty Susal của Nga.

Việc hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với Rusal, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, sẽ làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer một số nhà đầu tư đã đặt các lệnh bán trước với kỳ vọng lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và nay đã mua vào để thanh lý chúng.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với Reuters rằng Bộ Tài chính đã bỏ ngỏ việc loại bỏ Rusal khỏi danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ và ông thêm rằng mục tiêu đã là "không đưa Rusal ra khỏi kinh doanh".

Giá nhôm giao sau 3 tháng tăng mạnh nhất trên sàn giao dịch kim loại London, tăng 2% khi đóng cưa lên 2.069 USD/tấn.

Nhôm đã vọt lên mức cao nhất trong 7 năm là 2.718 USD vào tháng 4 sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Rusal, nhưng đã quay đầu giảm sau khi Mỹ lần đầu tiên nói rằng lệnh trừng phạt có khả năng sẽ được dỡ bỏ.

Giá nhôm tiếp tục giảm trong hai tháng qua do lo ngại nhu cầu yếu hơn bởi căng thẳng thương mại và sự giảm tốc của nước tiêu thụ kim loại hàng đầu Trung Quốc.

Cao su giảm do đồng yên tăng giá

Giá cao su kỳ hạn trên sàn giao dịch Tokyo giảm phiên thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất hai tuần rưỡi, do đồng yên tăng sau bình luận của Tổng thống Mỹ về sức mạnh của đồng USD và các báo cáo rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản đang tranh luận để giảm kích thích tiền tệ.

Đồng yên tăng lên mức cao nhất hai tuần so với đồng USD, thúc đẩy bởi bình luận của Tổng thống Trump chỉ trích sức mạnh của đồng USD, điều này trở lại ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Ngân hàng Nhật Bản đối mặt với lạm phát thấp, đang trong các cuộc thảo luận tích cực bất thường trước khi quyết định chính sách trong tháng này, với những thay đổi về mục tiêu lãi suất và kỹ thuật mua dự trữ trên bàn đàm phán.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đóng cửa giảm 2,8 yên hay 1,6% xuống 168,0 yên/kg. Giá đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 5/7 tại 167,3 yên trong đầu phiên.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 140 NDT xuống 10.160 NDT/tấn. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 19/6 tại 10.110 NDT trong đầu phiên.

Đường thô giảm

Giá đường thô giao tháng 10 giảm 0,02 US cent hay 0,4% xuống mức 11,08 cent/lb.

Thị trường ban đầu đã được thúc đẩy bởi những lo ngại rằng hạn hán ở khu vực trung tâm phía nam của Brazil có thể làm giảm sản lượng đường trong năm nay và ảnh hưởng đến triển vọng của vụ thu hoạch năm tới.

"Những lo ngại về thời tiết ở Brazil dường như đang gia tăng. Diễn biến gần đây của vụ mùa (2018) và tiến triển của vụ mùa tiếp theo có vẻ như có thể bị tổn hại", một đại lý cho biết.

Các đại lý cũng đưa ra những dẫn chứng lo ngại rằng thời tiết nóng, khô có thể làm tổn hại triển vọng cho cây trồng ở Bắc Âu mặc dù mức độ cắt giảm sản xuất hiện không rõ ràng.

Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng giá đáng kể nào có thể kích thích doanh số bán ra của Ấn Độ, nước có thặng dư đường lớn và không kinh tế để xuất khẩu ở mức giá hiện tại.

Giá đường trắng tháng 10 chốt phiên tăng 1,80 USD, tương đương 0,6%, ở mức 324 USD/tấn.

Cà phê tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng phiên thứ 3 liên tiếp do các nhà đầu tư tăng cường mua vào mặc dù mức tăng bị hạn chế bởi lo lắng về đồng nội tệ của Brazil suy yếu.

Cà phê arabica tháng 9 chốt phiên tăng 1 US cent, tương đương 0,9%, lên mức 1,1165 USD/lb sau khi tăng lên 1,13 USD/lb, mức cao nhất kể từ ngày 12/7.

Tuy nhiên, mức tăng bị giảm đi khi đồng real của Brazil suy yếu so với đồng USD.

Các đại lý cho biết sự tăng giá gần đây có thể khiến các quỹ bắt đầu bán ra để kiếm lợi nhuận lớn.

Cà phê robusta tháng 9 tăng 3 USD, tương đương 0,2%, lên 1.686 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt 8h sáng ngày 24/7

Thị trường hàng hóa ngày 24/7: Dầu, vàng, cao su cùng giảm giá  - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây