Nguyên nhân khiến giá cà phê giảm mạnh trong thời gian qua

Chủ nhật - 06/03/2022 19:27
Giá cà phê hiện nay đã giảm mạnh so với đầu vụ, và các chuyên gia được dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu nữa. Vậy nguyên nhân nào khiến giá cà phê lại giảm nhiều như vậy?
cà phê robusta việt nam
Quả cà phê Robusta Việt Nam

Cuối tuần trước, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên chỉ còn được giao dịch quanh mức 30.000 đ/kg. Thậm chí theo ông Nguyễn Quang Bình, một nhà phân tích thị trường cà phê, ở một số nơi, giá cà phê cuối tuần qua chỉ còn 29.500 - 29.700 đ/kg. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2013 trở lại đây, và hồi đầu vụ, không ai nghĩ giá cà phê có thể xuống thấp đến như vậy.

Sang đầu tuần này, giá cà phê nhân xô vẫn ở mức thấp, giá ngày 26 và 27/1 là 30.700 - 31.200 đ/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cà phê hiện nay đã giảm khoảng trên dưới 8.000 đ/kg. So với đầu vụ (37.000 - 38.000 đ/kg), giá cà phê hiện tại cũng đã giảm khá nhiều.
 

Nguyên nhân do đâu?


Giá cà phê giảm mạnh đầu năm nay, nguyên nhân trước hết là do nguồn cung cà phê mà các nước sản xuất đưa ra thị trường thế giới khá dồi dào. Bất chấp những đồn đoán, nhận định về việc Brazil giảm mạnh sản lượng cà phêdo ảnh hưởng thời tiết, trong năm qua, sản lượng cà phê Brazil vẫn đạt mức cao nhất từ trước đến nay và lượng cà phê XK của nước này cũng đạt mức cao kỷ lục.

Colombia cũng xuất khẩu cà phê ở mức cao kỷ lục của nước này. Uganda bán ra cũng nhiều, còn Việt Nam thì đẩy mạnh bán ra từ tháng 12/2015 đến nay... Những yếu tố đó khiến cho giá cà phê ở 2 sàn New Yok và London không thể đứng vững mà phải giảm xuống khá mạnh.

Ông Nguyễn Quang Bình khẳng định, thị trường cà phê thế giới và trong nước thời gian qua đã bị “ô nhiễm thông tin” với nhiều nhận định cho rằng sản lượng cà phê thế giới sẽ bị giảm mạnh do hạn hán, El Nino… gây mất mùa. Nhưng đến giờ, đã có thể khẳng định, trong năm qua, cà phê thế giới không bị mất mùa như nhiều báo cáo đã dự đoán, kể cả báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Bởi báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ được tổng hợp từ báo cáo của các hiệp hội cà phê của các nước trồng cà phê trên thế giới. Nhưng trên thực tế, các hiệp hội này đều giấu bớt sản lượng thực.

Mặt khác, nhiều nước trồng cà phê lớn như Brazil, Colombia… trong thời gian qua đã đẩy mạnh chương trình tái canh cà phê, giúp cho năng suất cà phê ở những nước này được cải thiện đáng kể, làm sản lượng tăng lên nhiều.

Ở Việt Nam, hàng tồn kho còn nhiều khi bước vào niên vụ mới, đã gây sức ép không nhỏ lên việc bán ra. Trong khi đó, nhiều nước tiêu thụ cà phê quan trọng lại đã có sẵn lượng cà phê dự tồn kho. Nếu giá cà phê Việt Nam mà cao, họ sẽ dùng cà phê còn dự trữ hoặc đi mua của các nước khác. Đó là những nguyên nhân khiến cho giá cà phê nhân xô ở Việt Nam giảm liên tục, đến mức chóng cả mặt kể từ đầu năm đến nay.
 

Thời gian tới giá cà phê sẽ như thế nào?


Theo nhận định của một số doanh nhân ngành cà phê, trong thời gian tới, tuy giá cà phê vẫn sẽ lúc tăng lúc giảm, nhưng áp lực giảm vẫn nhiều hơn tăng khi mà áp lực bán cà phê tồn kho vẫn còn (ngoài ra còn phải tính tới việc nông dân đẩy mạnh bán ra cà phê vụ cũ và cà phê vụ mới để sắm Tết). Khi nào lượng cà phê tồn kho từ vụ cũ được bán hết, áp lực giảm giá cà phê mới bớt đi.

Dự kiến vào tháng 2, tháng 3, giá có thể tăng trở lại, nhưng điều này cũng không phải là chắc chắn trước hiện tượng thông tin về sản lượng cà phê trên thế giới đang khó phân biệt được thật giả như hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Bình cho rằng giá cà phê xuất khẩu sẽ giao động ở mức 1.300 - 1.500 USD/tấn.


>> Cập nhật giá cà phê hôm nay

Nguồn tin: CafeF

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Long
    Nong Chung toi se k trong cafe nua ma trong cay khac . Trong cafe chi de cho con buon ep gia . Nong dan bay gio k ngay tho nhu cac ong nghi nua dau
      Long   02/11/2020 18:34
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây