Brazil sản xuất cà phê bền vững thành công như thế nào

Thứ tư - 14/09/2022 00:18
Trong những năm gần đây, cụm từ sản xuất bền vững đang được nhắc đến nhiều trong ngành cà phê thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng.
sản xuất cà phê bền vững của brazil
Việt Nam cần học hỏi nhiều từ sản xuất cà phê bền vững ở Brazil
Nhiều dự án hỗ trợ sản xuất cà phê bền vững đã được thực hiện góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các bên liên quan về lợi ích và tầm quan trọng của sản xuất bền vững. Tuy nhiên, phần lớn nông dân cà phê Việt Nam vẫn sản xuất theo kinh nghiệm là chính.

Sự thâm canh quá độ của người dân bằng những việc như: mật độ dày, không có cây che bóng, tưới nước và bón phân quá nhiều với mong muốn đạt năng suất cao hơn… đã và đang gây ra những hậu quả nhãn tiền: vườn cà phê nhanh xuống cấp, ô nhiễm môi trường, giảm mực nước mặt và nước ngầm dẫn đến thiếu nước tưới…
 
Ngành cà phê Brazil có những vấn đề cụ thể khác với Việt Nam, nhưng cũng không khỏi đối mặt với nhiều vấn đề thiếu bền vững. Cà phê Brazil cũng phải đối mặt với vấn đề được mùa cách vụ (chu kỳ 2 năm) như ở Việt Nam. Là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, chu kỳ 2 năm của Brazil thường gây ảnh hưởng lớn tới giá cà phê thế giới.
 
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành cà phê Brazil không còn phải chứng kiến sự thay đổi sản lượng lớn như trước nữa. Hiện tượng này là kết quả của nhiều yếu tố như: tưới nước và bón phân hợp lý, cơ giới hóa thu hoạch và các thực hành nông nghiệp tốt như làm cành đúng thời điểm và tăng mật độ cây trồng.

Lưu ý rằng việc tăng mật độ cây trồng không áp dụng với Việt Nam do ở Brazil cà phê Chè thường được trồng với khoảng cách 3,5m x 3,5 m ở nông trường lớn cơ giới hóa và 2,5m x 2,5m ở hộ gia đình trong khi ở Việt Nam, mật độ trồng cà phê Vối ở mức tương đương, nhưng mật độ trồng cà phê Chè đã cao gấp đôi.
 
Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng góp phần làm tăng sản lượng và góp phần giảm bớt sự chênh lệch giữa hai vụ trong chu kỳ 2 năm. Năm nay, dự kiến sản lượng của Brazil có thể đạt mức 47-50 triệu bao.
 
Đây có thể coi là một bài học cho ngành cà phê Việt Nam, giúp chúng ta tin tưởng hơn vào lợi ích và tầm quan trọng của sản xuất cà phê bền vững.

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây