Lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu máy rang cafe Probat

Thứ ba - 03/01/2023 23:30
Bạn có thực sự nhận thức ý nghĩa của quá trình rang cà phê? Rất đơn giản, bạn có thể phân tích, nghiên cứu về cà phê, pha chế với French press, Espresso hay Pour over.., hoặc hàng chục kỹ thuật khác, sau đó thêm đường, sữa, trong hàng trăm công thức phối chế. Nhưng trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì đó, bạn cần phải rang nó. Vì vậy cà phê chỉ là khái niệm sau khi rang của một loại hạt mà thôi.

150 năm phát minh máy rang cà phê của Probat

Cuối thập niên 30 của thế kỷ 19, cà phê đã là thức uống có 1.000 năm tuổi. Ban đầu cà phê được rang trong chảo để có thể thưởng thức. Từ đầu thế kỷ 18 và trong nhiều thập niên sau các trống rang hình trụ ra đời, cà phê được rang với chất lượng tốt hơn, sản lượng cao hơn. Tuy nhiên đạt được sự đồng nhất giữa các mẻ rang là điều vô cùng khó khăn trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn 1860 – 1870, hãng Jabez Burns (Mỹ) đả bán hàng trăm máy rang cà phê do sự tiêu thụ cà phê gia tăng

Năm 1868, các doanh nhân bao gồm: Alex van GülpenJohann Heinrich Lensing đã hợp tác với kỹ sư Theodorvon Gimborn để thành lập Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei (gọi tắt Emmerich am Rhein). Chuyên gia van Gülpen đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của thị trường thiết bị rang cà phê, tính kém hiệu quả của các máy rang cà phê lúc bấy giờ trong quy trình công nghiệp hóa.

Nhà sáng lập thương hiệu máy rang cà phê Probat

Những nhà sáng lập thương hiệu máy rang cà phê Probat.

Tiên phong ngành thiết bị rang cà phê

Hai năm sau đó 1870, máy rang cà phê hình cầu đầu tiên ra đời – tiền thân của tất cả các máy rang Probat hiện đại (máy được cấp bằng sáng chế Hoàng gia Đức số 100 vào năm 1877).

Đến năm 1884, Với việc cấp bằng sáng chế cho Kaffeeschnellröster (‘cà phê rang nhanh’), một kỷ nguyên đổi mới bắt đầu. Bằng sáng chế này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển cách mạng của máy rang cà phê hiện đại. Đến năm 1900, công ty đã bán 50.000 máy rang cà phê. 20 năm sau, Năm 1920, Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei đổi tên thành PROBAT.

Máy rang cà phê đầu tiên của thương hiệu Probat

Máy rang cà phê đầu tiên của Probat

 

Sau đây là các bước phát triển nổi bật trong lịch sử thương hiệu máy rang cafe Probat – ở đây chỉ tóm tắt ngắn gọn vì còn nhiều vấn đề để nói đến:

  • 1920 – Máy rang cà phê đầu tiên mang tên ‘PROBAT’ được sản xuất tại Nhà máy Máy Emmerich;
  • 1930 Probat xuất xưởng loại máy rang café Series G chuyên dùng để rang cà phê cho Espresso;
  • Cuối những năm 1970 – Probat phát triển các máy rang Specialty coffee do nhu cầu từ làn sóng cà phê thứ hai;
  • 1997 Công ty Probat và Burns hợp nhất, đến những năm 2000 Probatburns đả tạo ra các máy rang công nghiệp hơn 4 tấn cà phê /1 giờ.
   

  “Khi những người sáng lập của Probat chế tạo máy rang cà phê đầu tiên của họ, các phòng máy vẫn còn được thắp sáng bằng đèn gas vì Thomas Edison chưa phát minh ra bóng đèn điện. Và khi một công ty nào đó bắt đầu bước vào thị trường máy rang cà phê, Probat đã tạo các máy rang cafe trong hơn 150 năm trước đó”.

  Nên đọc: Hướng dẫn cách chọn mua máy rang cà phê chi tiết

  Yếu tố cốt lõi trong mỗi máy rang cà phê Probat

  Quay lại nước Mỹ, Jabez Burns là cha đẻ của các máy rang cà phê thương mại đầu tiên. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho một máy rang cà phê công nghiệp vào năm 1864. Trên tạp chí The Spice Mill xuất bản năm 1878 ông đả viết:

  “You do not give to pepper or ginger or cinnamon or cloves strength or quality, pungency or aroma – but coffee you develop and by skill and judgement change from caterpillar to butterfly”.

  Không có quá trình rang để khơi dậy hương vị bên trong mỗi hạt, thức uống này sẽ không có lịch sử, văn hoá. Ngày nay, công ty mà Burns đã tạo ra là một phần của Tập đoàn Công ty Probat. Với thời đại của công nghệ, việc rang cà phê thường bị hiểu nhầm. Đây không phải là khoa học chính xác. Dù phải thừa nhận, nó phụ thuộc vào các nguyên tắc vật lý và hóa học, các giai đoạn tiến trình crack 1, crack 2.. Nhưng rang cà phê không phải là một quá trình có thể lập trình và luôn luôn tạo ra chính xác những kết quả tương tự. Rang cà phê là cái bắt tay giữa khoa học và một niềm đam mê.

  Lịch sử thương hiệu máy rang cà phê Probat

  Sự đam mê & thấu hiểu cà phê bởi Probat.

  Điều làm cho máy rang cà phê Probat khác biệt

  Một máy rang tốt chỉ là một công cụ. Không có gì hơn, nhưng cũng không kém hơn được. Bất cứ ai muốn trở thành người tốt nhất cũng phải cố gắng hết sức mình – luôn luôn. Đó là triết lý Probat trong hơn 150 năm. Các máy rang cà phê Probat có cấu tạo chứng minh cho đẳng cấp chất lượng. Nhưng điều thực sự làm nên khác biệt trên mỗi máy rang Probat là sự thấu hiểu và niềm đam mê với cà phê cũng như chính máy rang của hãng. Đây là những yếu tố không thể được sao chép và có một ảnh hưởng quyết định đến sự thành công, danh tiếng của Probat. Đó là lý do tại sao cà phê được rang từ máy Probat có “một cái gì đó” đặc biệt.

  Tóm lại, trong 15 thập kỉ, Bạn khó có thể tìm thấy một thương hiệu trong ngành cà phê nào mang tính đại diện cho đam mê, kinh nghiệm chứ chưa nói đến chất lượng như Probat.

  Yếu tố chất lượng của máy rang cafe Probat

  Bất kỳ ai biết đến thương hiệu máy rang cà phê Probat trước khi xem bài viết này, đều là vì một trong hai lý do: hoặc là chất lượng hoàn hảo của máy rang cafe đến từ Đức, hoặc giá thành đắt nhất thế giới.

  Nếu chưa từng biết tới, đoạn clip sau đây sẽ giúp bạn hiểu giá trị của máy rang cà phê Probat:

   

  Chất lượng sản phẩm và tính nhất quán của mỗi mẻ rang là yếu tố không thể bàn cãi cho thành công của một nhà rang xay bất kỳ, từ quy mô quán cà phê đến “đại công nghiệp”. Bạn cần thiết bị chất lượng cao cùng với độ tin cậy để rang các mẻ cà phê như nhau sau mỗi giờ, mỗi ngày, hàng năm liền như vậy.

  “Chúng tôi cung cấp cà phê rang từ 3, 5, 7kg, nguồn nguyên liệu hảo hạng được rang bằng máy rang cafe Probat”. Đó là đoạn quảng cáo phổ biến bởi các nhà rang xay có sử dụng máy rang cà phê Probat, hơn bất cứ lời hoa mỹ nào – Probat đã trở thành đại diện cho chất lượng cà phê mà mỗi thợ rang hướng tới.

  Không quảng bá thêm chất lượng các máy rang của hãng, nhưng điều gì làm nên điều đó?

  Đó là một quy trình thủ công với các chuyên viên giàu kinh nghiệm. nghe như cách mà Mercedes AMG, Porsche hay Audi nói về những chiếc xe hiệu suất cao của mình với quy trình sản xuất không tách rời yếu tố con người. Tại Probat, điều đó cũng được thực hiện trên các máy rang cà phê của hãng. Với vật liệu bền bỉ, các cấu kiện được đúc khối, lắp ráp thủ công, một máy rang cà phê Probat có thể chịu đựng cà phê và lửa trong vài thập kỷ..


  Nguồn tham khảo

  • www.probat-shoproaster.com/ – History
  • http://www.probatburns.com/ – Commercial coffee equipment
  • www.probat150.com/

  Nguồn tin: Tổng hợp

  Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

  Mã bảo mật   
  hosting nhanh nhất
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây