Thương hiệu Highland Coffee hoãn IPO sau thương vụ 350 triệu USD

Chủ nhật - 06/03/2022 19:16
Tin từ Bloomberg cho biết, Jollibee Food Corporation (trụ sở tại Philippines) - đơn vị sở hữu chuỗi đồ uống nổi tiếng tại Việt Nam là Highland Coffee đã hoãn kế hoạch IPO ấp ủ từ 2 năm trước lại.
Thương hiệu Highland Coffee hoãn IPO sau thương vụ 350 triệu USD
Thương hiệu Highland Coffee hoãn IPO sau thương vụ 350 triệu USD
Cụ thể, Jollibee Food cho biết đã hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Highlands Coffee trong tháng này cũng sẽ bị hoãn. Thời hạn cụ thể chưa được tập đoàn công bố. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết sẽ xem xét kỹ lại kế hoạch IPO trong thời điểm này.

Trước đó, cuối năm 2016 Jollibee Foods Corp đã ấp ủ kế hoạch sẽ chào bán cổ  phần lần đầu ra công chúng chuỗi cửa hàng Highlands Coffee trên sàn chứng khoán Việt Nam 2019. Highlands Coffee thuộc sở hữu của Công ty Việt Thái Quốc tế do ông chủ Daivd Thái, một Việt kiều thành lập năm 2002.

Trên Business Mirror, Chủ tịch Jollibee là ông Tony Tan Caktiong đặt niềm tin vào sự phát triển tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó CEO sáng lập ra chuỗi Highlands Coffee là David Thái nói kế hoạch IPO nhằm huy động vốn để đưa Hinghlands Coffee và Phở 24 thành thương hiệu mở rộng hơn nữa không chỉ ở Việt Nam mà còn ra châu Á và các thành phố lớn trên thế giới.

Sau IPO, Jolibee sẽ nâng sở hữu lên 60% vốn của chủ sở hữu Highlands trong khi Việt Thái sẽ giảm sở hữu xuống 40%. Với việc Jollibee sở hữu trên 51% vốn, đơn vị sở hữu Highlands sẽ chính thức trở thành công ty con của Jollilee.

Số lượng cổ phần và giá bán sẽ được xác định tại thời điểm đó dựa trên nhu cầu vốn cần thiết để phát triển doanh nghiệp.

Jollibee là tập đoàn lớn bậc nhất có trụ sở tại Philippines chuyên kinh doanh đồ ăn nhanh. Hai bên đã thoả thuận đưa chuỗi Highlands Coffee lên sàn chứng khoán Việt Nam trước năm 2019. Hiện tập đoàn này đã nắm cổ phần và quyền điều hành chuỗi cà phê Highland Coffee, Phở 24, và hệ thống Hard Rock Cafe ở Việt Nam, Hồng Kông và Ma Cao.

Highlands được cho là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất ở Việt Nam, có mô hình hoạt động được đánh giá là hiệu quả, phù hợp với thói quen của người Việt. Kể từ sau Jollibee mua cổ phần, chuỗi cà phê Highlands như khoác áo mới, cửa hàng liên tục mở ra ở các khu cao ốc ở những vị trí thuận tiện.

Công ty sở hữu Highlands Coffee bắt đầu kinh doanh bằng việc đóng gói sản phẩm cà phê tại Hà Nội vào năm 2000, sau đó phát triển nhanh chóng và mở rộng thành chuỗi cà phê. Năm 2002, Highlands mở hai cửa hàng, đến nay, số cửa hàng đã lên gần 300 cửa hàng tập trung ở ở Tp.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, Highlands còn mở rộng hoạt động ra nước ngoài, có tới 43 cửa hàng ở Philippines.

Theo số liệu của Công ty Cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), Highlands Coffee đang là chuỗi cà phê có doanh thu cao nhất tại thị trường Việt Nam. Ước tính năm năm 2018, chuỗi cửa hàng này đạt hơn 1.600 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 31% so với năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt 129 tỷ. Năm 2017, Highland cũng đạt 132 tỷ đồng lợi nhuận.

Vừa qua Tập đoàn Jollibee Foods Corp cũng gây rúng động giới kinh tế khi cho biết sẽ chi 350 triệu USD để mua lại chuỗi cà phê The Coffee Bean and Tea Leaf của Mỹ và là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử công ty này.

Theo báo cáo nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ, Jollibee cho biết sẽ mua lại The Coffee Bean & Tea Leaf thông qua một công ty mới có trụ sở tại Singapore. Trong đó, Jollibee sẽ trả 100 triệu USD giá trị cổ phần và 250 triệu USD còn lại bằng các khoản ứng trước tiền mặt. Jollibee có kế hoạch niêm yết công ty này trong vòng 3 - 5 năm tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây