Ngày cà phê Việt Nam là ngày Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu

Thứ sáu - 17/07/2020 00:01
Ngày 10/12/1961 là ngày Bác Hồ về thăm nông trường cà phê Đông Hiếu thuộc Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Và ngày này đã được thủ tướng đồng ý chọn làm ngày cà phê Việt Nam.
Bác Hồ về thăm nông trường cà phê Đông Hiếu, Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An
Bác Hồ về thăm nông trường cà phê Đông Hiếu, Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

Ngày 25.11, Hiệp hội Cà phê ca cao VN (VICOFA) cho biết Thủ tướng đã đồng ý lấy ngày 10/12 làm Ngày cà phê Việt Nam.

ngay-ca-phe-viet-nam-bac-ho-ve-tham-cafe-dong-hieu-nghe-an2

Trực thăng chở Bác Hồ hạ cánh thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đông Hiếu.

Ngày này đánh dấu sự kiện Bác Hồ về thăm Nông trường cà phê Đông Hiếu (Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) năm 1961. Lễ hội Ngày cà phê Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 11/12 tại TP.HCM.
ngay-ca-phe-viet-nam-bac-ho-ve-tham-cafe-dong-hieu-nghe-an

Bác Hồ nói chuyện với công nhân nông trường tại lô cà phê 119 hiện thuộc địa phận xóm Đông Hà, xã Đông Hiếu, Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Theo VICOFA, ngành cà phê Việt Nam đang chuyển sang thời kỳ nâng cao giá trị, tập trung vào khâu chế biến rang xay, hòa tan và các sản phẩm khác để nâng kim ngạch xuất khẩu. Mục tiêu đến năm 2030 đạt kim ngạch 5 - 6 tỉ USD.

Tại lễ hội ngày cà phê Việt Nam lần đầu tiên này, VICOFA cũng sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cà phê uy tín.

 

Câu chuyện Bác Hồ về thăm nông trường cà phê Đông Hiếu:

Lật từng trang hồi ký viết về Bác Hồ cho tôi xem, ông Nguyễn Khơ (Nguyên Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính Nông trường Đông Hiếu) rưng rưng xúc động. Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày được gặp Bác Hồ trong lần Người về thăm nông trường Đông Hiếu (10/12/1961), nhưng với ông, những hình ảnh, những cảm xúc về Người vẫn vẹn nguyên.

ngay-ca-phe-viet-nam-bac-ho-ve-tham-cafe-dong-hieu-nghe-an3
ông Nguyễn Khơ

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, dáng người đã chậm, nhưng ông Nguyễn Khơ vẫn còn rất minh mẫn. Tiếp chuyện tôi, ông chậm rãi kể:

Khi chiếc trực thăng chở Bác đáp xuống nông trường Đông Hiếu, cảm giác hồi hộp, chờ mong bấy lâu, nay được tận mắt nhìn thấy Bác Hồ bằng da, bằng thịt khiến cho ông lâng lâng niềm vui khôn tả.

Được tin Bác Hồ về thăm, từ sáng sớm, hàng vạn người dân huyện Nghĩa Đàn đã tập trung tại sân Nông trường, ai cũng háo hức, mong chờ được gặp, được nghe Bác nói chuyện. Trong buổi nói chuyện hôm ấy, Bác dặn: Nông trường có điểm mạnh về kỹ thuật, phải hỗ trợ đồng bào địa phương về kỹ thuật sản xuất, HTX và đồng bào cũng phải giúp đỡ nông trường. Chúng ta phải đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ.

Lớp lớp người hô vang: “vâng ạ!”.

Tại buổi nói chuyện, Bác đã tặng huy hiệu của Người cho 3 tấm gương tiêu biểu đã được tập thể công nhân bình chọn, đó là: Trần Kim Mạnh- Giám đốc; Nguyễn Văn Lang – công nhân (sau này là Anh hùng lao động), Chiến sĩ thi đua ngành trồng trọt;  Võ Trọng Tạo – Chiến sĩ thi đua ngành chăn nuôi.

ngay-ca-phe-viet-nam-bac-ho-ve-tham-cafe-dong-hieu-nghe-an-1

Bác nói: "Hôm nay Bác tặng huy hiệu cho 3 chú vì có nhiều thành tích trong thi đua sản xuất,Bác và Trung ương sẵn sàng thưởng nếu các cô, các chú ở đây thi đua làm kịp các chiến sĩ đó, nếu các cô, các chú làm tốt mà không được thưởng là lỗi tại Bác, Bác thưởng các cô, các chú làm không tốt thì lỗi tại ai?"

Mọi người đồng thanh: “tại chúng cháu ạ!”

Thăm Nông trường, Bác đến thăm 2 ngành: chăn nuôi lợn giống, lợn thịt; trồng cà phê. Đến đồi cà phê, khi thấy giữa những luống cà phê trồng xen lạc, Bác khuyến khích: Các chú làm rất tốt, cần tiến hành nhân rộng diện tích cà phê xen canh trồng lạc để lấy ngắn nuôi dài.

Trước lúc ra về, Nông trường chuẩn bị 2 chai mật o­ng để biếu Bác, anh Trần Kim Mạnh - Quản đốc Nông trường nói: đây là 2 chai mật o­ng do chúng cháu tích cực tăng gia sản xuất, chúng cháu xin được biếu Bác.Bác nói: Bác nhận nhưng gửi lại nông trường để cuối năm tặng cho người có thành tích trong thi đua lao động.

Nhấp một ngụm trà nóng, ông Nguyễn Khơ kể tiếp:

Trước khi lên máy bay ra về, Bác đi một vòng vẫy chào bà con, cảm giác người gần gũi thân thương lắm. Khi đã đến chân cầu thang máy bay, Người đưa ánh mắt trìu mến lưu luyến nhìn tất cả mọi người một hồi lâu. Trong nắng chiều, hình ảnh người đẹp lạ thường.

Xếp hạng di tích quốc gia các địa điểm lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại Đông Hiếu

Bộ VHTT&DL đã quyết định xếp hạng di tích quốc gia các địa điểm lịch sử lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu (10/12/1961) tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Di tích gồm 4 địa điểm: Nơi trực thăng chở Bác Hồ hạ cánh thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đông Hiếu; Nhà khách nông trường Đông Hiếu nay thuộc khuôn viên cơ quan xã Đông Hiếu; sân vận động nông trường Đông Hiếu - nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân huyện Nghĩa Đàn và công nhân nông trường và địa điểm Bác Hồ đến thăm, nói chuyện với công nhân nông trường tại lô cà phê 119 hiện thuộc địa phận xóm Đông Hà, xã Đông Hiếu.

Nguồn tin: Báo Thanh Niên/Báo Nghệ An/Báo Đại Đoàn Kết

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
hosting nhanh nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây